image Tin hoạt động Công nghệ thông tin
Xây dựng Chính phủ điện tử để phục vụ người dân tốt hơn
Thứ 4, Ngày 07/10/2015, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(HCM CityWeb)- Ngày 22-7, tại Khách sạn New World, TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử với chủ đề “Chính phủ điện tử, Y tế điện tử và Giao thông thông minh”. Đến dự có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM , đại diện các tỉnh thành phố phía nam và trên 400 khách mời.

Theo ông Lê Mạnh Hà Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, trong những năm qua, TPHCM là địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ứng dụng CNTT giúp đổi mới hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, minh bạch hóa thông tin hoạt động của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước. Ông mong bày tỏ mong muốn TPHCM tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai mô hình chính quyền điện tử, tiếp tục là địa phương có nhiều sáng kiến và cách làm hay trong xây dựng chính quyền điện tử.

Tại Hội thảo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trình bày kết quả xây dựng chính quyền điện tử tại TPHCM giai đoạn 2010-2015 và định hướng 2015-2020. Theo đó, thực hiện Chương trình Cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị giai đoạn 2011-2015, TPHCM đã triển khai hệ thống Văn phòng điện tử gồm 6 phần mềm thuộc nhóm môi trường làm việc điện tử đến 100% đơn vị quận huyện và 72% sở ban ngành.  Hệ thống tác nghiệp chuyên ngành được triển khai đến 24/24 quận – huyện 52/66 sở , ban ngành, đơn vi trực thuộc thành phố. Hệ thống Một cửa điện tử và Cổng thông tin Thành phố với 78 trang thành viên.

Các đại biểu đã thảo luận về dịch vụ y tế điện tử và phát triển hệ thống giao thông thông minh.

Theo thống kê năm 2014, ứng dụng phần mềm tin học ở bệnh viện tuyến Trung ương là 100%, tuyến tỉnh là 68% và tuyến huyện là 61%. Tại TPHCM, 54/89 bệnh viện đạt ứng dụng CNTT ở mức trung bình. Chỉ có 2 bệnh viện (Nhi đồng 1 và nhân dân 115) có hệ thống CNTT tương đối hoàn chỉnh, có ứng dụng phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý, chuyên môn, có sử dụng hệ thống CNTT vào việc giám sát, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.   Trong giai đoạn 2015 – 2020, TPHCM phấn đấu dành tối thiểu 1% nguồn khinh phí của các bệnh viện để chi cho ứng dụng và phát triển CNTT. Bệnh viện hạng 1 phải có phòng CNTT, bệnh viện hạng 2, hạng 3 phải có tổ CNTT; xã hội hóa đầu tư ứng dụng CNTT trong các bệnh viện.

Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có trên 7 triệu phương tiện ô tô, xe máy đăng ký lưu hành. Tỷ lệ diện tích đất giao thông so với phương tiện tham gia giao thông còn thấp, ảnh hưởng lớn đến giao thông đô thị của thành phố. Để vận hành khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thành phố, giảm thời gian ùn tắc giao thông, cần phải phát triển hệ thống quản lý giao thông thông minh. Trên địa bàn thành phố hiện có 841 chốt đèn tín hiệu giao thông, hơn 300 camera giao thông. Tuy nhiên hệ thống này còn rời rạc chưa được kết nối đồng bộ. Để khắc phục hạn chế, TPHCM đã chủ trương xây dựng Trung tâm điều hành giao thông đô thị và hoạt động sau năm 2020.

NTH

 

ICT
Lượt xem: 99139
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin