image Đô thị thông minh Thông tin tuyên truyền
Vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.HCM trong Quý 1 năm 2019
Thứ 6, Ngày 09/11/2018, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
4 trung tâm trong đề án đô thị thông minh tại TP.HCM lần lượt được thành hình trong năm 2019. Mở đầu là Trung tâm điều hành đô thị thông minh (giai đoạn 1) đã vận hành tại UBND TP. Hồ Chí Minh vào đầu năm nay.

Hai nhiệm vụ chính của Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.HCM trong giai đoạn 2018 - 2025, đó là tiếp nhận, điều phối, giám sát xử lý các thông tin từ người dân, tổ chức và doanh nghiệp, thu thập, xử lý và chia sẻ thông tin, cung cấp các báo cáo tổng thể cho lãnh đạo thành phố về tình hình vận hành đô thị trên các lĩnh vực trọng yếu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và định hướng phát triển của thành phố.

Theo kế hoạch, Trung tâm điều hành đô thị thông minh xây dựng từ năm 2018-2019 về mô hình, kiến trúc tổng thể, kêu gọi đầu tư, xây dựng các trung tâm quản lý chuyên ngành, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng quy trình, quy chế vận hành Trung tâm điều hành.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh vận hành trên cơ sở tích hợp thông tin từ các hệ thống camera hiện có của Văn phòng UBND thành phố, các sở, ngành, các trung tâm, hệ thống liên thông tổng đài khẩn cấp 113-114-115 và hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị 1022 vào Trung tâm điều hành chung của Ủy ban nhân dân thành phố.

Do tầm nhìn đến năm 2025 của đô thị thông minh TP.HCM nêu lên một định hướng quan trọng, đó là việc đặt “người dân là trung tâm của đô thị”. Nghĩa là nâng cao chất lượng sống và môi trường làm cho người dân, phục vụ tốt và tạo điều kiện để có thể tham gia vào quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Do đó, sự tập trung về thông tin và khả năng điều phối sẽ giúp Trung tâm điều hành đô thị thông minh hiện thực hóa định hướng trên thông qua hai khía cạnh, đó là có đầy đủ thông tin và kết nối đa lĩnh vực để trực tiếp điều phối xử lý các phản ánh của người dân, khẳng định vai trò của người dân trong việc giám sát chính quyền và xây dựng thành phố. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý tổng thể của thành phố hướng đến nâng cao chất lượng sống và chất lượng phục vụ người dân.

Hiện TP.HCM cũng đã triển khai thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại Quận 1, Quận 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, trong kế hoạch triển khai đô thị thông minh, Thành phố cũng sẽ xây dựng mới và nâng cấp các Trung tâm điều hành chuyên ngành như: giao thông (nâng cấp, mở rộng), giáo dục, y tế, môi trường,…

Do đó, yêu cầu đặt ra trong quá trình xây dựng các Trung tâm điều hành tại các quận huyện hay Trung tâm điều hành chuyên ngành (gọi chung là Trung tâm vệ tinh) là phải đảm bảo khả năng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các Trung tâm vệ tinh và Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

 

Nguồn: Phòng Thông tin điện tử
Lượt xem: 2863
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin