image Tin hoạt động Báo chí
Trung tâm Báo chí TPHCM kiểm soát việc “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”
Thứ 2, Ngày 08/07/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Trung tâm Báo chí TPHCM có bộ phận theo dõi các sản phẩm báo chí, bằng hệ thống theo dõi, lưu trữ dữ liệu báo chí điện tử. Hệ thống cũng giúp truy xuất dễ dàng những bản tin, bài báo điện tử đã được chỉnh sửa sau khi xuất bản...

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG

Chiều 5-7, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đến thăm và làm việc tại Trung tâm báo chí TPHCM. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ ấn tượng trước các phòng chức năng của Trung tâm báo chí TPHCM với trang thiết bị phong phú, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động báo chí, từ báo giấy, báo điện tử đến báo hình. Đồng chí nhấn mạnh, sự ra đời của Trung tâm Báo chí TPHCM là hết sức cần thiết, tạo môi trường, điều kiện cho báo chí tác nghiệp tốt hơn và cũng là mô hình quảng bá hiệu quả của TPHCM.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, qua hoạt động của Trung tâm Báo chí TPHCM, các “binh chủng” trên mặt trận tuyên giáo có điều kiện phối hợp tốt thông tin, tuyên truyền cũng như định hướng tư tưởng và quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước một cách rộng rãi.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhận xét, Trung tâm Báo chí TPHCM mới hoạt động chỉ khoảng 2 tháng và đã sự nhập cuộc rất tốt. Song đồng chí gợi ý, trong hoạt động của mình, Trung tâm Báo chí TPHCM không chỉ “đóng gói” trong các sự kiện báo chí mà cần mang tính toàn diện, cũng như khơi mở ra việc đóng góp ý kiến đối với TPHCM trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, cùng góp ý, xây dựng nội dung cho nghị quyết của nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn Trung tâm Báo chí TPHCM là nơi sinh hoạt, giao lưu, trao đổi gắn kết giữa các cơ quan báo chí cũng như các cơ quan chức năng; với đội ngũ nhân sự trẻ của Trung tâm Báo chí TPHCM sẽ có các hoạt động bức phá, tạo thành một điểm nhấn, khẳng định truyền thống năng động sáng tạo của TPHCM.

Trước đó, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đã tìm hiểu hoạt động tại các phòng chức năng của trung tâm.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, đồng thời là Giám đốc Trung tâm báo chí TPHCM cho biết, trung tâm có bộ phận theo dõi các sản phẩm báo chí, bằng hệ thống theo dõi, lưu trữ dữ liệu báo chí điện tử. Hệ thống này giúp trung tâm dễ dàng theo dõi tất cả các thông tin trên báo điện tử, được phân loại theo lĩnh vực, cơ quan liên quan cũng như các mặt tích cực, tiêu cực.

Đặc biệt, hệ thống cũng giúp truy xuất dễ dàng những bản tin, bài báo điện tử đã được chỉnh sửa sau khi xuất bản, kể cả khi sửa những lỗi chính tả. “Việc này giúp trung tâm kiểm soát được hoạt động của các cơ quan báo chí, nhất là tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ””, người đứng đầu Trung tâm Báo chí TP nhấn mạnh.

Trung tâm Báo chí TPHCM kiểm soát việc “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” ảnh 1

Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM dẫn chứng 1 bài báo điện tử có những điều chỉnh về nội dung sau nhiều giờ đăng tải. Ảnh: KIỀU PHONG

Báo cáo với đoàn, ông Từ Lương cho biết, trung tâm có 9 nhiệm vụ. Trong đó, các nhiệm vụ trọng tâm như làm đầu mối đề nghị lãnh đạo TPHCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề xã hội đang bức xúc; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, hội thảo, hội nghị; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn...

“Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng Trung tâm Báo chí TPHCM hiện đại nhằm phục vụ cho việc tác nghiệp của các nhà báo trong và ngoài nước”, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM bày tỏ.

Trung tâm cũng đặt mục tiêu đến tháng 1-2021 sẽ tự hạch toán. Đồng thời, đây sẽ là địa điểm chính thức để các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị của TPHCM sử dụng, cung cấp thông tin, trả lời phản ánh các nội dung có liên quan từ các cơ quan báo chí một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Người đứng đầu Trung tâm Báo chí TPHCM cũng chia sẻ, sau 2 tháng đi vào hoạt động, trung tâm đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có sự kiện đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ các cơ quan báo chí tại TPHCM nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; tổ chức hội nghị người phát ngôn; giao ban báo chí định kỳ...

“Chúng tôi đã cấp 800 thẻ cho các phóng viên đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí TPHCM”, ông Từ Lương thông tin.

Đặc biệt, trung tâm đang hoàn tất dự thảo quy chế cung cấp thông tin để trình Sở Thông tin - Truyền thông xem xét, lấy ý kiến các cơ quan liên quan để trình UBND TPHCM ban hành. Sau khi quy chế được thông qua, trung tâm sẽ có nguồn dữ liệu thông tin dồi dào và cung cấp đến các cơ quan báo chí bằng mail, đưa lên fanpage của trung tâm và tổ chức họp báo.

“Trung tâm Báo Chí TPHCM sẽ vận hành hiệu quả, sát với nhu cầu của các cơ quan báo chí, hỗ trợ phóng viên, các cơ quan báo chí khai thác thông tin được kịp thời, chuẩn mực”, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM Từ Lương cam kết.

KIỀU PHONG

Nguồn: Báo SGGP (Xem tại đây)
Lượt xem: 46140
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin