image Tin hoạt động Xuất bản, in và phát hành
Tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?”
Thứ 6, Ngày 17/05/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

"Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?" là nội dung chính của buổi tọa đàm do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam và Báo Tuổi trẻ TPHCM vừa tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ, góp phần nuôi dưỡng và phát triển văn hóa đọc.

 

Buổi tọa đàm có sự tham gia của hơn 20 tham luận, đến từ các đơn vị xuất bản, in và phát hành, hệ thống thư viện và ngành  giáo dục - đào tạo với nhiều nội dung phong phú, xuất  phát từ thực tiễn ở cơ sở … Các tham luận và ý kiến trao đổi tại buổi tọa đàm đều khẳng định việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ tuổi ấu thơ là rất quan trọng và cần thiết. Một số tham luận cũng  đề cập đến hoạt động của thư viện, nơi được mệnh danh là trái tim của trường học, là nơi góp phần hình thành thói quen đọc sách của học sinh.
 

Bên cạnh hoạt động thư viện, tham luận của các trường học cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức tiết đọc sách thường xuyên cho các em từ mẫu giáo, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chính các tiết đọc sách này là yếu tố quan trọng góp phần hình thành thói quen đọc sách hữu ích cho trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
 
Theo số liệu của Cục Xuất bản in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 3 năm gần đây, bình quân mỗi năm Việt Nam xuất bản chưa tới 400 triệu bản sách, nhưng trong số đó đã có trên 300 triệu bản là sách giáo khoa, giáo trình phục vụ cho học tập của khoảng 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước. Như vậy, chỉ còn chừng 100 triệu bản sách chia cho trên 90 triệu dân thì bình quân chỉ khoảng 1 đầu sách/người/năm. N hà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, thực trạng văn hoá đọc của người Việt Nam hiện nay quá thấp. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là chúng ta chưa có thói quen đọc sách, thói quen được tạo dựng từ khi còn bé.

 

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: "Việc đưa hoạt động đọc sách thường xuyên vào đầu giờ, hay những tiết đọc sách cố định tuần đầu, đầu tháng là giải pháp khả thi cần được kiến nghị nhân rộng. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân TP.HCM tổ chức thí điểm các tiết đọc sách trong các trường công lập trên địa bàn.

 

Ngoài ra, ông Từ Lương cũng đề nghị "Hội Xuất bản Việt Nam kết hợp báo Tuổi Trẻ kiến nghị Bộ Sở Giáo dục - Đào tạo và các cơ quan chức năng nghiên cứu chủ trương xây dựng tiết đọc sách, giờ đọc sách chính thức áp dụng với các trường tiểu học, trung học cơ sở trên cả nước".

 

 


 

 

Vũ Thành Trung
Lượt xem: 51943
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin