image Tin hoạt động Xuất bản, in và phát hành
Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020
Thứ 4, Ngày 22/01/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Đông đảo người dân Thành phố, du khách trong và ngoài nước hào hứng tham quan, thưởng lãm
và mua sách tại Đường Sách Tết Canh Tý 2020

17h chiều 22 tháng 01 (28 Tết), Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý năm 2020 đã chính thức khai mạc. Đây cũng là lần khai mạc đánh dấu tròn 10 năm Lễ hội Đường Sách Tết được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn, tạo nên một điểm nhấn về văn hóa - du lịch của thành phố cùng với Đường Hoa Nguyễn Huệ khi Tết đến, Xuân về. Lễ hội năm nay được diễn ra tại trục đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế với chủ đề "Điều kỳ diệu từ sách". Đường sách năm nay đã giới thiệu đến công chúng và độc giả hơn 60.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, Giáo dục và đào tạo, khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa - xã hội, sách tham khảo, sách thiếu nhi và sách ngoại ngữ... của nhiều đơn vị xuất bản, in và phát hành có uy tín của thành phố và cả nước...

 

Tham dự lễ khai mạc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; TS.Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố; Trần Thị Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1; các Thành ủy viên: Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố, Huỳnh Thanh Nhân Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo  các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, Đại diện Thường trực Quận, Huyện ủy, Thường trực Ủy ban Nhân dân các quận, huyện cùng đông đảo người yêu sách, du khách trong và ngoài nước đã tham dự.

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS-TS Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết lễ hội đường sách Tết Canh Tý 2020 là sự kiện văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của người dân, là một trong những hoạt động thường niên được Ủy ban Nhân dân Thành phố ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện hàng năm. Lễ hội Đường Sách Tết đã được tổ chức từ năm 2011 và luôn được lãnh đạo và nhân dân Thành phố cũng như du khách ủng hộ. Mười năm đã qua, cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường Sách Tết đã trở thành điểm hẹn lý tưởng, một không gian văn hóa - du lịch có bản sắc riêng dành cho nhân dân Thành phố và du khách, nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc, tạo nên một không gian vui chơi, thưởng lãm có ý nghĩa cho người dân thành phố mỗi dịp Tết đến  - Xuân về. Năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn chủ đề là năm đẩy mạnh hoạt các động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, trong đó phát triển văn hóa đọc là một trong những nhóm giải pháp quan trọng. Với chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách”, Lễ hội Đường Sách Tết năm nay đánh dấu khởi điểm thập kỷ mới với mong muốn cùng Thành phố có những đột  phá và tiến xa, đặc biệt là việc khuyến khích, nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay.

 

Một điểm nhấn đặc biệt, trong Lễ hội Đường Sách Tết năm nay, nhân dịp  Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03-02-1930 - 03-02-2020), hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã  phối hợp với Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Cục Văn thư - Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trưng bày, triển lãm với chuyên đề "Sài Gòn - TP.HCM trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930 - 1975)". Đồng thời, Sở Thông tin - Truyền thông Thành phố còn tổ chức triển lãm sách thư pháp những lời dạy của Bác Hồ do Nhà thư pháp Võ Dương thực hiện, bên cạnh đó là triển lãm mô hình Nhà giàn DK1, tư liệu và clip giới thiệu cột mốc hình thành và phát triển của nhà giàn DK1 của Hải quân Nhân dân Việt Nam trong 30 năm qua. Phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao các giải thưởng của cuộc thi "Bìa báo Xuân 2020" với giải Nhất thuộc về Báo Người Lao động, 2 giải Nhì thuộc về Báo Quân đội Nhân dân và Báo Thể thao và Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), cùng 3 giải Ba, 10 giải khuyến khích và biểu dương nỗ lực, cố gắng của 3 bản tin cấp quận, huyện.

 

Với các tiểu chủ đề: “Thế giới diệu kỳ của em”, “Điều kỳ diệu từ sách” và “Sách, cà phê và công nghệ”, Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 đã mang đến một không gian văn hóa thân thiện, không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cho mình một quyển sách phù hợp với mọi lứa tuổi, mà còn giúp mọi người hòa mình vào không gian thưởng lãm Tết vừa truyền thống vừa hiện đại. Năm nay, lần đầu tiên tại Đường Sách Tết, công nghệ tìm kiếm các đầu sách sẽ được sử dụng giúp bạn đọc dễ dàng tìm được quyển sách muốn mua chỉ với vài thao tác trên các màn hình cảm ứng được bố trí dọc theo các tuyến đường trong khuôn viên Lễ hội...Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa dân gian như: ông Đồ tặng câu đối Tết, vẽ tranh Tết, nặn Tò he...Giao lưu, gặp gỡ tác giả - tác phẩm, biểu diễn nghệ thuật sẽ được tổ chức nhằm phục vụ du khách và bà con nhân dân tham quan Đường Sách Tết .

 

Lễ hội năm nay sẽ được kéo dài từ chiều ngày 28 Tết  đến hết ngày mùng 4 Tết, dự kiến sẽ thu hút khoảng hơn 1 triệu lượt du khách trong và ngoài nước, bà con nhân dân Thành phố đến tham quan, thưởng lãm, mua sách; ước doanh thu của các nhà xuất bản, công ty phát hành, nhà sách tham gia đường sách Tết năm nay đạt trên 3 tỷ đồng.

Vũ Thành Trung
Lượt xem: 7964
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin