image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
Thứ 3, Ngày 19/05/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II - Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), các Nhà xuất bản trên địa bàn thành phố tổ chức “Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)”.

Tới dự có ông Nguyễn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), ông Đặng Hữu Vinh, Phó trưởng Cơ quan Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở; bà Võ Thị Trung Chinh, Phó Giám đốc Sở; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở - Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố cùng đông đảo bạn đọc, người yêu sách và du khách tham quan.

 

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng
Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh bộ tài liệu
về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi khai mạc “Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020)”.

 

Triển lãm sách, tư liệu nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được diễn ra trong năm ngày, từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 5 với nhiều hoạt động phng phú, đa dạng, mang đậm giá trị văn hóa và  lịch sử. Đến với triển lãm lần này, bạn đọc sẽ được thưởng lãm những tư liệu, hình ảnh với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp” được sắp xếp theo bố cục biên niên sử, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị Anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa của thế giới được tham khảo từ nguồn tài liệu của các cơ quan lưu trữ hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Tại triển lãm, bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua 130 tựa sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Người, gồm: Năm phiên bản bảo vật Quốc gia là những tác phẩm mà Người để lại (Gồm: Đường Kách mệnh, Nhật ký trong tù, Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, Di chúc); các tác phẩm theo chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”; “Bác Hồ với thiếu nhi”; bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và Tủ sách di sản Hồ Chí Minh; những tác phẩm do Bác viết và các công trình nghiên cứu về Bác. Các tác phẩm đã khái quát về một phần cuộc đời, một phần hoạt động và một phần tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, tại sự kiện triển lãm lần này, Ban Tổ chức còn mang đến cho bạn đọc buổi giao lưu với tác giả của hai tác phẩm “Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình Tiếng Việt độc đáo” (Tác giả: Dương Thanh Truyền) và “Bác Hồ với công việc văn phòng” (Tác giả: Tiến sĩ Nghiêm Kỳ Hồng) nhằm mang đến cho bạn đọc một không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa và bổ ích.

Ngoài ra, nhằm mang đến một sân chơi tri thức lành mạnh, góp phần nâng cao giáo dục về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với công chúng, Ban Tổ chức sẽ mang đến triển lãm một không gian bổ ích và thú vị thông qua Cuộc thi trắc nghiệm nhằm tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí MinhQuý bạn đọc, người yêu sách và du khách khi đến tham gia cuộc thi tại khu vực triển lãm sẽ nhận được nhiều phần quà độc đáo của Ban Tổ chức, mang đến cho bạn đọc nhiều niềm vui và phấn khởi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

 

Cũng trong thời gian này, nhân Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức triển lãm sác trực tuyến những bảo vật quốc gia về Người. Trên tinh thần đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, triển lãm được tổ chức theo hình thức  trực tuyến, https://trienlamsachhcm.book365.vn/  từ ngày 19 tháng 5 tới hết ngày 30 tháng 5 năm 2020. Các tác phẩm, bút tích mà Bác Hồ để lại, sau này trở thành bảo vật quốc gia, sẽ được trưng bày tại triển lãm sách trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đây là hình thức nhằm thích ứng với điều kiện mới, bảo đảm lan tỏa một cách sâu rộng những xuất bản phẩm, hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

 

Trước đó, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tham dự Lễ chào cờ nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) do Thành ủy - Hội đồng Nhân dân - Uỷ ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đến công lao vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng loài người.Người là một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần đoàn kết chiến đấu, về đạo đức cách mạng, trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, tinh thần quốc tế trong sáng.

 

 

Vũ Thành Trung
Lượt xem: 33176
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin