image Tin hoạt động Xuất bản, in và phát hành
Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6
Thứ 4, Ngày 08/05/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Sách và cộng đồng trẻ”. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân, Phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện; đại diện các nhà xuất bản, công ty in và phát hành sách trên địa bàn cùng đông đảo sinh viên chuyên ngành xuất bản - Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24 táng 2 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 5 năm triển khai thực hiện, Ngày Sách Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tự nguyện tham gia của đông đảo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn thành phố; từng bước đi vào chiều sâu và có sức lan toả mạnh mẽ từ thành phố đến cơ sở, với nhiều nội dung phong phú và các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai trên diện rộng, từng bước lan tỏa đến địa bàn thuộc các huyện ngoại thành, hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách hưởng thụ về thông tin tri thức giữa khu vực trung tâm thành phố, khu vực nội đô và vùng ven đô, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn; từ đó góp phần nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách lớp học, thư viện phục vụ cộng đồng…ngày càng được quan tâm, phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập trên địa bàn thành phố.

Ngày Sách Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh năm nay nhằm hướng đến cộng đồng trẻ với mong muốn xây dựng một xã hội học tập. Thông qua nhiều hoạt động văn hóa lành mạnh, bổ ích, thiết thực, Ngày Sách Việt Nam sẽ mang đến những cách thức phát triển văn hóa đọc đầy sáng tạo, mới mẻ đến với mọi người. Ngày Sách Việt Nam năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm một chuỗi hoạt động bổ ích, thiết thực. Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tại Đường Sách thành phố; tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”; tham dự Hội nghị Toàn quốc Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Thông qua các buổi hội nghị, toạ đàm, Ban tổ chức Ngày Sách thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 6 mong muốn đưa đến tới những người đã và đang đang âm thầm lan toả văn hoá đọc một sự khích lệ và động viên tinh thần to lớn.

Có thể nói, với những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa trên đây đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng. Đây là những giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, địa phương luôn được trung ương đánh giá là đi đầu cả nước về phong trào này. Thông qua các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6. Đây không chỉ là dịp để các nhà xuất bản, các công ty sách trên địa bàn thành phố giới thiệu những cuốn sách mới với bạn đọc, lan tỏa tình yêu sách, mà còn là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và tổ chức các hoạt động gắn liền với sách, tạo sức hấp dẫn ngày càng sâu rộng của chuỗi hoạt động ứng Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm một chuỗi hoạt động bổ ích, thiết thực. Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tại Đường Sách thành phố; tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”; tham dự Hội nghị Toàn quốc Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam cùng nhiều hoạt động bổ trợ có ý nghĩa thiết thực khác ./.

Vũ Thành Trung
Lượt xem: 45624
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin