image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội
Thứ 2, Ngày 17/09/2018, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 15/9, tại Hội trường Thành ủy TPHCM đã diễn ra “Hội nghị TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội” phục vụ cho “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025".

Toàn cảnh hội thảo

 

 

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các ban Đảng TP, các đoàn ngoại giao; sở, ngành, quận, huyện TP.

 

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu gồm mời gọi công khai, minh bạch các nhà đầu tư tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải pháp công nghệ xây dựng hai trung tâm: Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế xã hội.

 

Ngoài ra, hội nghị này còn nhấn mạnh tầm nhìn và các nguyên tắc tiên quyết của TP trong việc xây dựng thành phố thành đô thị thông minh, định hướng việc lựa chọn các giải pháp mang tính đồng bộ, phù hợp nền tảng công nghệ của Đề án làm cơ sở triển khai, hoàn thành việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hai Trung tâm trên.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Mục tiêu của Đề án “Đô thị thông minh” được phê duyệt năm 2017 giúp TPHCM phát triển nền kinh tế bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, bức xúc kéo dài của thành phố như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường sống… tăng cường khả năng tương tác xây dựng và phát triển TP giữa chính quyền đối với doanh nghiệp và người dân.

 

Để thực hiện được mục tiêu trên, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết: TP đề ra các giải pháp thực hiện thành công 5 trung tâm, trụ cột cốt lõi và căn cơ của đề án. Đó là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn TP được số hóa hoàn toàn. Xây dựng một công ty an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này để đóng góp cho TP. Xây dựng 2 trung tâm giúp TP điều hành thông minh các vấn đề về “an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp TP mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội của TP” cho tầm nhìn xa một cách chính xác.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến
trao đổi với các đại biểu

 

Phát biểu chỉ đạo và định hướng hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Cuối năm 2017, TPHCM đã ban hành Đề án xây dựng TPHCM trở thành Thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2025. TPHCM là một trong những địa phương công bố Đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước sau khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về đô thị thông minh.

 

 “Đối với TPHCM, việc quản lý gắn với đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là tính bền vững của phát triển kinh tế; nâng cao mức sống của người dân, cung cấp cho người dân những dịch vụ sống tốt nhất; chính quyền phục vụ người dân tốt nhất; người dân tham gia vào quá trình quản lý và giám sát chính quyền” Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

 

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng, internet, viễn thông; con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình.

 

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, xây dựng đô thị thông minh, trước hết là trách nhiệm của chính quyền, đó là chính quyền trách nhiệm, chính quyền thông minh, làm việc hiệu quả. Thứ hai là xây dựng môi trường để thực hiện sự tương tác giữa các chủ thể. Thứ ba là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo để góp phần làm cho quá trình tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin, xử lý thông tin ngày càng hiệu quả cao.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư làm sáng tỏ những nội dung như: Đầu vào và đầu ra của hai trung tâm; tác dụng mong muốn của hai trung tâm; thiết kế các chức năng của hai trung tâm; cấu phần phần cứng, phần mềm cần sử dụng cho hai trung tâm; tình hình cung cấp giải pháp phần cứng, phần mềm cho hai trung tâm trên thị trường; kinh nghiệm vận hành hai trung; tổ chức lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tổng thể, phần cứng, phần mềm cho hai trung tâm…

 

 “TP mong muốn các Bộ ngành, Nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, chung tay cùng TP xây dựng hai trung tâm: Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm  Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, góp phần xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm hình 2025”, Bí thư bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị.

 

Trong khuôn khổ hội nghị đã có 15 bài tham luận được các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trình bày.

 

 

 

 

 

Nguồn: HCM CityWeb
Lượt xem: 8430
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin