image Tin hoạt động Xuất bản, in và phát hành
Giới thiệu sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa
Thứ 4, Ngày 04/06/2014, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(Sở TTTT)- Sáng ngày 3-6, Đại học Quốc gia TPHCM đã phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp TP giới thiệu sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu.

(Sở TTTT)- Sáng ngày 3-6, Đại học Quốc gia TPHCM đã phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp TP giới thiệu sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu.
width="459"
Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMTTQVN TP  tặng hoa chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu
 
Cuốn sách gồm 8 chương, nội dung là những bài nghiên cứu chỉ nói riêng về biển đảo của Việt Nam (Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa) như lịch sử phát triển, bản đồ chứng cứ qua các thời kỳ: Hậu Lê, thời chúa Nguyễn và thời Tây Sơn, nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc, giai đoạn từ năm 1945 - 1975 và từ năm 1975 đến nay. Điều quan trọng nhất là trong tất cả các bản đồ cổ, hải đồ, văn bản cổ, bút ký qua các thời kì, giai đoạn của tác giả trong và ngoài nước đều khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TP khẳng định: Cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” sẽ giúp cho công chúng có cái nhìn chính xác hơn về chủ quyền đất nước, đồng thời góp phần củng cố các bằng chứng lịch sử, chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
width="471"
Các tấm bản đồ cổ trưng bày trong triển lãm thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Nguyễn Đình Đầu là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý học - lịch sử Việt Nam. Ông đã tìm tòi, nghiên cứu và là người giữ nhiều nhất bản đồ cổ về biển đảo Việt Nam với hơn 3.000 tấm.
Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2014,từ ngày 3 đến ngày 8-6, Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng tổ chức Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa”, giới thiệu đến công chúng 93 bản đồ cổ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu .
width="482"
Một tấm bản đồ xuất bản tại Hà Lan năm 1719 thể hiện quần đảo Hoàng sa thuộc Việt Nam.
Huệ Mai

 

ICT
Lượt xem: 12546
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin