image Tin hoạt động Công nghệ thông tin
Công bố sản phẩm chip cảm biến áp suất
Thứ 3, Ngày 29/04/2014, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(Sở TTTT) - Sáng 28/4, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP đã công bố sản phẩm chip cảm biến áp suất bằng công nghệ MEMS và hướng ứng dụng của sản phẩm.

(Sở TTTT) - Sáng 28/4, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP đã công bố sản phẩm chip cảm biến áp suất bằng công nghệ MEMS và hướng ứng dụng của sản phẩm.
width="527"
Nhóm nghiên cứu giới thiệu ứng dụng của sản phẩm chip cảm biến áp suất. 
Đây là sản phẩm được phát triển trên cơ sở một đề tài cùng đối tượng nghiên cứu đã được hội đồng khoa học Sở Khoa học công nghệ TP nghiệm thu vào tháng 7-2013. Tuy nhiên, so với sản phẩm của đề tài nghiên cứu trước đây thì sản phẩm chip cảm biến áp suất đã hoàn thiện về quy trình chế tạo, kiểm soát được yếu tố kỹ thuật như mở rộng và hoạt động được trong nhiều dải áp suất cũng như kiểm soát được độ nhạt, độ ổn định, độ tuyến tính… đây là con chip theo công nghệ vi cơ điện tử (MEMS) đầu tiên của Việt Nam được sản xuất ở quy mô nhiều chip trên một wafer, với nhiều kích thước và dải đo khác nhau.
Theo Thạc sĩ Trương Hữu Lý, trưởng nhóm nghiên cứu Chip cảm biến áp suất, thì chip cảm biến áp suất được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công nghiệp và y tế... Cụ thể, trong công nghiệp, chip cảm biến áp suất có tác dụng kiểm soát áp suất đường ống, khí gas... Trong lĩnh vực y tế, chip cảm biến áp suất dùng trong thiết bị đo huyết áp. Còn trong đời sống, chip cảm biến dùng trong các thiết bị đo mực nước như máy giặt, máy rửa chén, bồn nước. Ngoài ra, chip cảm biến áp suất còn được sử dụng để chế tạo thiết bị đo và lưu trữ thông tin mực nước, phục vụ chương trình thuỷ lợi cũng như chống ngập úng.
width="575"
Đại diện Công ty Global Technical Sẻvice và ICDREC ký kết thoả thuận hợp tác ứng dụng chip cảm biến áp suất
TS. Dương Minh Tâm, Phó Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP, nhấn mạnh chip cảm biến áp suất sẽ được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực đời sống và đề nghị nhóm tác giả cần tiếp tục phát triển sản phẩm để đưa sản phẩm vào thương mại hoá phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của TP.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết sau khi đề tài được nghiệm thu, nhóm tác giả nghiên cứu thêm 6 tháng và đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để cho ra sản phẩm có tính thương mại. Ông Hoàng mong muốn sẽ có nhiều nhà đầu tư hoặc công ty kết hợp với nhóm để có những sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ xã hội. Cũng theo ông Ngô Đức Hoàng, ICDREC hiện có 30 sản phẩm nghiên cứu ứng dụng thành công nhưng hiện chỉ có 2 sản phẩm đi vào cuộc sống. Thách thức lớn nhất hiện nay là tạo ra cầu nối, cần có cơ chế của nhà nước để tránh tình trạng nghiên cứu ra được sản phẩm nhưng không đưa sản phẩm ra được thị trường.

Tại buổi lễ, Công ty Global Technical Service (toạ lạc tại khu Công viên phần mềm Quang Trung ) đã đã ký kết thoả thuận hợp tác với ICDREC để ứng dụng chip cảm biến áp suất trong việc sản xuất thiết bị đo và lưu trữ thông tin mực nước.

Hà Trang

ICT
Lượt xem: 72832
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin