image Tin hoạt động Báo chí
Công bố 10 sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019
Thứ 7, Ngày 28/12/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 28/12/2019, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019. Chủ trì họp báo có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức; Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy Trần Thế Thuận; Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Đoàn Nguyễn Thùy Trang.

Theo đó, 10 sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại năm 2019 bao gồm 2 sự kiện chính trị, 2 sự kiện lĩnh vực đô thị, 2 sự kiện lĩnh vực xã hội; còn lại lĩnh vực kinh tế, văn hóa, quốc phòng – an ninh và đối ngoại mỗi lĩnh vực 1 sự kiện. Cụ thể:

1. Thực hiện hiệu quả chủ đề "Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội".

Thực hiện chủ đề của năm, Thành phố đạt nhiều kết quả tích cực gắn với sự hài lòng của người dân. Với 40 thủ tục hồ sơ liên thông tại Văn phòng UBND TP, nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 lên 33,51%, đạt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập.

 

Một góc TP. Hồ Chí Minh/PLO

 

Trên cơ sở Nghị quyết 54, Thành phố đã ban hành 07 nội dung quy định các nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện được ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã tạo thêm điều kiện cho cấp cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ. Việc triển khai thực hiện chi thu nhập tăng thêm góp phần động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lao động hiệu quả và chất lượng.

Đặc biệt, với việc đề xuất xây dựng đề án điều chỉnh tỉ lệ phần trăm các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng đảm bảo có đủ nguồn lực, điều kiện phát triển bền vững, giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

2. TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành tổ chức rất ý nghĩa, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng trong toàn Đảng bộ, qua đó khẳng định giá trị trường tồn của bản Di chúc thiêng liêng.

Triễn lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ/Thanhuytphcm.vn

 

Năm 2019, có 1.388 tập thể và 2.657 cá nhân điển hình được tuyên dương cấp cơ sở. Các cấp ủy cũng tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân được giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các chuyến hành trình về thăm quê Bác và các di tích lịch sử cách mạng.

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, TP Hồ Chí Minh đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng… Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước lần đầu tiên vượt mốc 400.000 tỷ, đạt 412.474 tỷ đồng, vượt 3,34% chỉ tiêu giao đầu năm, chiếm hơn 27% tổng thu cả nước.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Tân Cảng Sài Gòn. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

 

Những kết quả đạt được của năm 2019 sẽ là cơ sở để thành phố bước vào năm 2020 – năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X.

4. Tiếp tục đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong năm 2019, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm 8,25% so cùng kỳ và là năm thứ 05 liên tiếp kéo giảm phạm pháp hình sự; tỷ lệ điều tra khám phá án được nâng lên 76,98% số vụ xảy ra, trong đó, đóng góp tích cực vào kết quả trên chính là hoạt động của các Tổ công tác 363 vì đã ngăn chặn sớm ý đồ phạm tội của các đối tượng trên đường phố và nơi công cộng; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây tổ chức, vận chuyển, mua bán ma túy lớn, chuyên nghiệp, thu giữ số lượng lớn ma túy; Tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 03 tiêu chí.

Các Tổ công tác 363 Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân làm nhiệm vụ/ Ảnh: SƠN BÌNH/TTO

 

Nhằm kiểm tra, đánh giá và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu giữa các đơn vị của Thành phố, diễn tập “Phương án xử lý tình huống về an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM” giữa tháng 12/2019 đã diễn ra thành công, nhận được sự đánh giá cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

5. Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện đô thị thông minh.

Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” với tầm nhìn đến năm 2025, “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị” đã được triển khai mạnh mẽ trong năm 2019.

 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh Quận 1/NLĐO

 

Tính chung, đến nay đã có 23 đơn vị tham gia đề xuất nhiều chủ trương đầu tư, trong đó có nhiều đề án về Y tế thông minh, Giao thông thông minh, Giáo dục thông minh. Đầu tháng 12/2019, HĐND Thành phố đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B gồm 5 dự án thuộc dự án đô thị thông minh… Đây là cơ sở quan trọng để hiện thực hoá mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025.

6. Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng văn minh đô thị và xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch, vững mạnh

Trong năm 2019, việc triển khai Chỉ thị số 19 của ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đạt được những kết quả ấn tượng: Đã có 322/322 phường, xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại với Nhân dân (đạt tỷ lệ 100%), với 4.514 cuộc đối thoại cấp quận, huyện và phường, xã, thị trấn, đã vận động được 1.366.088 hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

 

Qua 05 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 25 tháng 7 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, số vụ vi phạm xây dựng bình quân đã kéo giảm xuống còn 5,4 vụ/ngày (so với trước đây là 8,5 vụ/ngày); lần đầu tiên đưa vào sử dụng rộng rãi “App mobile SXD247" để góp phần minh bạch hoá thông tin, giúp người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin liên quan đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp trên các lĩnh vực do Sở Xây dựng quản lý nhà nước.

Năm 2019 cũng là năm thứ 2 triển khai Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo tiếp nhận, giải quyết  thông tin phản ánh các tập thể, cá nhân suy thoái  về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức Đảng, 244 Đảng viên và 304 cán bộ, công chức.

Qua 2 năm thực hiện, Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, các quận, huyện ủy và tương đương đã tiếp nhận 3.370 thông tin, phản ánh (tỷ lệ chỉ đạo xử lý đạt 94,85%), trong đó riêng năm 2019 đã tiếp nhận là 1.642 thông tin, phản ánh.

7. Công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2019.

Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải cho các tác giả/TTXVN

 

Đây là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh tổ chức Giải thưởng Sáng tạo - là hoạt động hết sức ý nghĩa để tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo to lớn, không ngừng đổi mới để phát triển của TP. Đồng thời sự kiện này nhằm khẳng định và tuyên dương những nỗ lực của các cá nhân, tập thể, tích cực góp phần cho sự phát triển Thành phố, cũng như sự kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa tinh thần sáng tạo mạnh mẽ của đông đảo quần chúng Nhân dân, giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn.

8. Khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước

Ngày 5/5/2019, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo Thành phố và các đơn vị trong thành phố cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí về những vấn đề được dư luận và báo giới quan tâm.

Các đại biểu kéo băng khánh thành Trung tâm Báo chí thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Lê/HNMO

 

Qua hơn 7 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Báo chí Thành phố đã cấp 1286 thẻ tác nghiệp cho các cơ quan báo chí để tham dự các sự kiện diễn ra tại Trung tâm; Tổ chức hơn 80 sự kiện, hơn gần 10.000 lượt nhà báo, đại biểu đến tham dự.

Hoạt động Giao ban báo chí do Ban Tuyên Giáo Thành ủy chủ trì cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo được tổ chức định kỳ 9g00 sáng thứ 6 hàng tuần tại Trung tâm để giải đáp, cung cấp và định hướng thông tin kịp thời cho báo chí Thành phố và một số cơ quan báo chí của Trung ương trước những vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm.

Trung tâm Báo chí Thành phố là địa điểm được Bộ thông tin và Truyền thông tín nhiệm lựa chọn triển khai nhiều hoạt động như: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm và chúc mừng các nhà báo của Thành phố dịp 21/6. Đón tiếp các đoàn khách quốc tế từ Cu Ba, Myanmar, Campuchia, tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản thăm Thành phố…

9. Tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Năm 2019, thành phố đã đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế; Lãnh đạo Thành phố tiếp hơn 350 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại.

Lãnh đạo TP cùng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tham dự hội thảo sáng 25-9/Sở TT&TT

 
 

Năm qua cũng là năm TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công 14 Hội nghị, Hội thảo quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các hoạt động đã đem lại hiệu quả thiết thực, lượng kiều hối thành phố năm 2019 đạt khoảng 5,6 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ (chiếm tỉ lệ 50% kiều hối so cả nước).

10. Các hoạt động Văn hóa, Thể dục - Thể thao đạt nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2019, Thành phố tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân. Tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trên không gian phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là sự kiện nổi bật trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 320 năm hình thành, phát triển Sài Gòn - Gia Định – TP.Hồ Chí Minh.

 

Người dân xem bóng đá tại phố đi bộ Nguyễn Huệ/NLĐO

 

Ngoài ra, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2019; Festival hoa lan lần thứ Nhất; Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô 2019; Câu lạc bộ bóng đá TPHCM đạt ngôi á quân giải V-League và đội tuyển bóng đá nữ TPHCM đạt vô địch quốc gia; nhiều cầu thủ bóng đá, vận động viên và huấn luyện viên của TPHCM tham gia thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á rất thành công, góp phần vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam (đứng thứ 2 chung cuộc) tại SeaGame 30... đều là những hoạt động tiêu biểu và để lại nhiều ấn tượng, ý nghĩa.

Tải nội dung Thuyết minh 10 sự kiện nổi bật của TPHCM tại đây Thuyet minh 10 su kien 2019 - 27.12.2019.doc

 

Đinh Anh Tuấn
Lượt xem: 13870
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin