image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo”
Thứ 3, Ngày 07/01/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Chiều ngày 28/12/2019, dưới sự chủ trì của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI)”

Tham dự Chương trình có sự tham dự Quý lãnh đạo thành phố:

1. Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

2. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đại diện một số sở, ngành và sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thành phố

3. Ông Dương Anh Đức, Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

4. Bà Phan Thị Thanh Phương, Phó Bí thư Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh

Cùng tham dự chương trình có sự hiện diện lãnh đạo Sở, Ngành, các giảng viên và 100 sinh viên đang giảng dạy, học tập và nghiên cứu tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu nội dung buổi gặp gỡ.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP và Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI)

Mong Thành phố tạo môi trường, cơ chế, chính sách hỗ trợ nghiên cứu AI

Mở đầu chương trình gặp gỡ, sinh viên Hoàng Trung Hiếu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phát biểu mong muốn Thành phố tạo môi trường, có cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI. Đồng thời, Thành phố cần xây dựng cơ chế gắn kết đa ngành, đa lĩnh vực giữa nhà trường, doanh nghiệp và chính quyền Thành phố; trong đó Thành phố nên đặt ra đầu bài nghiên cứu AI cho sinh viên nghiên cứu sát với nhu cầu thực tế.

Các sinh viên phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ.

Sinh viên Chu Minh Nhật, trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và sinh viên Nguyễn Đào Xuân Hải, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Thành phố nên cho sinh viên, học sinh tiếp cận AI từ rất sớm thông qua các cuộc thi, chương trình đào tạo từ học sinh phổ thông; đưa AI vào trong các ngành học như y học, kinh tế… chứ không chỉ dừng lại ở ngành công nghệ thông tin như hiện nay. Đồng thời, Thành phố hỗ trợ làm cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên trong việc đưa các sản phẩm nghiên cứu AI ra thị trường.

Ở một góc độ khác, sinh viên Đặng Thanh Trí, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố tạo điều kiệm để sinh viên có thể tiếp cận gói dữ liệu nhằm giúp sinh viên có những thông tin đa dạng trong quá trình nghiên cứu AI.

Sinh viên Đào Lê Tân An, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đề nghị lãnh đạo các trường đại học quy đổi một số lượng thời gian học của sinh viên thành thời gian nghiên cứu để giúp sinh viên nghiên cứu tốt hơn. Đồng thời, trong nghiên cứu vấn đề kinh phí là vấn đề rất quan trọng nên Thành phố có thêm Quỹ hỗ trợ với sự cam kết trong vòng 2 đến 5 năm để sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu về AI.

Có cơ chế hỗ trợ cho sinh viên và giảng viên trẻ tiếp cận về nghiên cứu AI

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết: Thành phố giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; đồng thời là đầu tàu về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ của cả nước. Là Thành phố với mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức liên quan; đặc biệt là khả năng thương mại tại chỗ rất lớn. Bởi vì, dân số Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là 13 triệu người, doanh nghiệp của Thành phố chiếm 52% doanh nghiệp của cả nước. Đây là nền tảng rất quan trọng để Thành phố bắt tay vào việc xây dựng Đô thị thông minh; đồng thời cũng là cơ sở cho việc triển khai xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo của Thành phố. Lãnh đạo Thành phố tin tưởng vào tài năng, trí tuệ, sự đam mê, cống hiến sáng tạo của sinh viên trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với sinh viên tại buổi gặp gỡ

Ông Nguyễn Thành Phong thông tin thêm: Vừa qua, Thành phố đã công bố Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và đã tổng kết giai đoạn 1 của đề án này. Sắp tới, Thành phố tập trung vào những nội dung để có thể triển khai thành công việc xây dựng đô thị thông minh. Vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua kinh phí để triển khai đề án này.

Ông cho rằng vấn đề các bạn sinh viên quan tâm tại buổi gặp gỡ là Thành phố tạo ra cơ chế như thế nào để thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI. Đây là vấn đề Thành phố lưu ý, đặt nhiệm vụ trong nhiều năm nay. Việc nghiên cứu khoa học cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo mà trong đó có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, triển khai và vai trò kiến tạo, khuyến khích đặt hàng từ chính quyền các cấp. Vì vậy, Thành phố sẽ cho ra đời Trung tâm nghiên cứu phát triển AI và hiện nay đang thành lập Hội đồng chuyên gia tư vấn AI.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM
 trao đổi với sinh viên tại buổi gặp gỡ

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các trường đại học thống kê số lượng sinh viên, những học viên cao học, tiến sĩ để có cơ chế phát huy nguồn lực này. Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học cần nghiên cứu đưa vào chương trình khuyến khích các trường đại học mở ra các ngành đào tạo về AI; xây dựng mạng lưới phòng nghiên cứu mở về AI; phối hợp các doanh nghiệp có cơ chế hỗ trợ cho sinh viên và giảng viên trẻ tiếp cận về nghiên cứu AI. Đồng thời, tạo sự liên kết giữa nhà trường, nhà tuyển dụng và nhà nước.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa môn lập trình vào giáo dục phổ thông, đưa chương trình AI vào trường phổ thông chuyên hay phát triển chương trình đào tạo tiên tiến về AI; phổ cập kiến thức về AI cho người dân Thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, các Sở, Ngành để nghiên cứu về cơ chế chính sách đặt hàng nghiên cứu về AI và mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu, học tập về AI ở nước ngoài trở về đóng góp cho Thành phố.

Giao Thành đoàn Thành phố phối hợp với Hội Tin học TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông có thể hàng năm tổ chức ngày Hội cho sinh viên về AI.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM trao Bằng khen của UBND TPHCM cho các sinh viên đã có thành tích xuất sắc, đạt giải thưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao Bằng khen của Sở Thông tin và Truyền thông cho các sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực
 trí tuệ nhân tạo.

“Các sinh viên tham dự buổi gặp gỡ đều là những sinh viên giỏi, tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT, cụ thể là nghiên cứu về AI. Chính các bạn sẽ là những người tham gia vào công cuộc kiến tạo nền móng cơ bản cho ngành AI của Thành phố. Tôi mong rằng, các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực cống hiến, học tập nghiên cứu để tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển Thành phố. Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất để những ý tưởng, góp ý, hiến kế sẽ được triển khai trên thực tế và trở thành giá trị thiết thực góp phần phát triển Thành phố. Lãnh đạo thành phố đặt sự tin tưởng và kỳ vọng vào các bạn. Tôi có một niềm tin sâu sắc rằng, nếu các bạn có sự đam mê, tràn đầy nỗ lực và trí tuệ thì các bạn sẽ làm nên những kỳ tích mới trong lĩnh vực này góp phần để Thành phố sớm trở thành đô thị thông minh, sáng tạo” – Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chụp hình lưu niệm cùng các sinh viên

Cũng tại buổi gặp gỡ, Ủy ban nhân dân thành phố đã trao Bằng khen cho 8 sinh viên đã có thành tích xuất sắc, đạt giải thưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố.

 

 

 

 

 

 

Lê Thị Thu Hồng
Lượt xem: 65751
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin