image Tin hoạt động Xuất bản, in và phát hành
Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (Covid - 19), Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế biên soạn, in ấn và phát hành tờ rơi: “Dịch bệnh Covid - 19 và những việc cần làm ngay”
Thứ 3, Ngày 31/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (Covid - 19), Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức biên soạn, in ấn và phát hành 5 triệu tờ rời gồm hai trang để cung cấp đến bà con nhân dân trên địa bàn Thành phố với nội dung: “Dịch bệnh Covid - 19 và những việc cần làm ngay”, nội dung của tờ rời này gồm những thông tin cơ bản nhất về dịch bệnh và cách phòng, chống. Nội dung được biên tập ngắn gọn, cô đọng, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ để mọi người dân đều có thể đọc, tham khảo và thực hiện.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết: “Các cơ quan chức năng có liên quan sẽ tiến hành gửi cẩm nang này về đầu mối là Trung tâm y tế dự phòng của 24 quận, huyện và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp quận, huyện; các phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan thuộc quận, huyện; phường, xã, thị trấn trên toàn địa bàn Thành phố để phát đến từng tổ dân phố, khu dân cư, sau đó cẩm nang này sẽ được phát đến từng hộ gia đình”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy,
Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh (Covid - 19) tại đầu cầu Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung của tờ gấp là những nội dung chỉ đạo mới nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong. Cụ thể, Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Thành phố khuyến cáo 12 việc cần làm ngay như sau:

“Tính đến 10 giờ, ngày 27 tháng 03 năm 2020, đã có 531.804 ca nhiễm Covid - 19 trên 199 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số ca tử vong do Covid - 19 gây ra đã lên đến 24.073 người. Một số quốc gia có số người mắc bệnh và tử vong rất cao, đang tiếp tục gia tăng như: I ta li a, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp… Tại Việt Nam, hiện đã có 153 ca nhiễm Covid - 19; 1643 trường hợp nghi nhiễm Covid - 19 đang cần cách ly theo dõi. Ngoài ra, 44.955 trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi. Đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm cho nhân viên y tế từ bệnh nhân; nguy cơ lây lan và bùng phát trong cộng đồng ngày càng cao. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 40 ca nhiễm Covid - 19, hơn 9.000 người đang cách ly y tế và hơn 1.000 cách ly tại nhà. Đặc biệt, Thành phố đã có trường hợp lây nhiễm người bệnh từ cộng đồng. Trước những tình huống kể trên, Chính phủ đã xác định Covid - 19 đang bước sang giai đoạn 3 và hai  tuần sắp tới có tính chất quyết định và chúng ta phải hành động rất quyết liệt.

Đồng chí Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh: “Ngay trong những ngày cuối tuần, tờ rời “Thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid - 19 và những việc cần làm ngay” đã được in xong và chuyển kịp thời về 24 quận, huyện và 322 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố để phát đến tận từng hộ gia đình nhằm huy động toàn Thành phố chung tay tận dụng “14 ngày vàng” để phòng chống dịch COVID-19. Hiện tờ rời trên cũng là nguồn tư liệu chính thức để tuyên truyền trên bản tin của khu phố, khu dân cư và các địa điểm công cộng như: Công sở, bến xe, nhà ga, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa và được dùng làm tài liệu để tuyên truyền lưu động cũng như  phát thanh trên hệ thống Đài Phát thanh cấp huyện, Trạm phát thanh  - truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn...".

Được biết, trong đầu tháng 2 năm 2020. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (Covid 19) đang có những diễn biến phức tạp, Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân những kiến thức cơ bản để chủ động ngăn ngừa và phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm nêu trên. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với Sở Y tế Thành phố chuẩn bị nguồn thông tin tư liệu, biên soạn, in ấn và phát hành 5,4 triệu cẩm nang “Hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (Covid 19)” đến bà con nhân dân trên địa bàn Thành phố. Trong đó, có 200 ngàn bản được in bằng tiếng Anh và 200 ngàn bản được in bằng tiếng Hoa đã được phát miễn phí đến các công ty du lịch, công ty lữ hành, các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại và tại các khu, điểm du lịch có đông khách du lịch và người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Thành phố. Nội dung cẩm nang được biên soạn một cách khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu, chứa đựng những thông tin hữu ích như: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (NcoV) là gì?; Nguồn gốc bệnh từ đâu?; Lây lan như thế nào?; Có giống với MERS-CoV hoặc SARS hay không?; Bệnh có những triệu chứng gì? Nguy hiểm ra sao? và cách phòng tránh lây nhiễm bệnh!…Cùng nhiều thông tin bổ ích khác.

 Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong giai đoạn hiện nay, nội dung tờ rời mới nhất:“Dịch bệnh Covid - 19 và những việc cần làm ngay” đã truyền đạt nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid -19 Thành phố Hồ Chí Minh và yêu cầu thực hiện nghiêm túc 12 nội dung sau đây:

1.Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

2. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

3. Người dân không ra khỏi nhà nếu không có công việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian.

4. Bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.

5. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid - 19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2 mét để tránh nguy cơ virus lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe.

6. Nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh thì nhiệt độ tối thiểu là 27 độ C. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn.

7. Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: Xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có văn phòng trong cao ốc, chung cư cần ưu tiên lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà. Trong phòng làm việc không quá 10 người/phòng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm việc.

9. Không chia sẻ, phát tán các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật. Người dân nên tìm hiểu và cập nhật thông tin tại Cổng thông tin, Trang thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

10. Tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Chính phủ không cấm. Người dân ưu tiên mua sắm trực tuyến.

11. Chấp hành nghiêm túc quy định về cách ly y tế 14 ngày. Tạo điều kiện và không kỳ thị người được cách ly y tế.

12. Từ ngày 28 tháng 03 năm 2020. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành xủa phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi:

- Không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ.

- Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo  Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ.

 - Kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo  quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2015, Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHUYẾN CÁO:

 “SÁU ĐIỀU NGƯỜI DÂN CẦN LÀM ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19”

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

2. Hạn chế tối đa khi ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

3. Nếu buộc phải ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 mét.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

6. Nghiêm túc chấp hành cách ly theo yêu cầu, không kỳ thị người cách ly y tế.

ĐỂ TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ DỊCH BỆNH (COVID – 19),

Xin tham khảo thêm thông tin tại những địa chỉ sau:

1. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh:

 http:/www.medinet.hochiminhcity.gov.vn

2. Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh:

 http://ict-hcm.gov.vn/

3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế Thành phố: Điện thoại 0869.577.133

4. Trung tâm Báo chí - Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố:

https://ttbc-hcm.gov.vn - Điện thoại: 0357.216.216

 

 

Vũ Thành Trung
Lượt xem: 22866
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin