image Công nghệ thông tin
[Công nghệ thông tin] TPHCM hướng đến xây dựng đô thị thông minh
Thứ 6, Ngày 16/03/2018, 07:32 SA image Màu chữ Cỡ chữ
Số ký hiệu: 112
Ngày hiệu lực: 01/03/2018
Ngày hết hiệu lực: 01/03/2019
Người ký: STTTT
Loại văn bản: ICT
Cơ quan ban hành: Sớ STTTT
Trích yếu:
(Sở TTTT) – Ngày 8-7, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức hội thảo với chủ đề “TPHCM hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City”. Tham dự có Giám đốc Sở TTTT TP Lê Thái Hỷ, Phó Giám đốc Sở Võ Thị Trung Trinh; đại diện lãnh đạo các sở - ngành TP, Sở TTTT các tỉnh, thành phía Nam và các doanh nghiệp.
Nội dung:

(Sở TTTT) – Ngày 8-7, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức hội thảo với chủ đề “TPHCM hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City”. Tham dự có Giám đốc Sở TTTT TP Lê Thái Hỷ, Phó Giám đốc Sở Võ Thị Trung Trinh; đại diện lãnh đạo các sở - ngành TP, Sở TTTT các tỉnh, thành phía Nam và các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở TTTT Lê Thái Hỷ cho rằng việc phát triển một nền kinh tế tri thức đang là xu thế chung của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Smart City, hay Intelligent City (đô thị thông minh) đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thành phố, tỉnh lớn tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ, đào tạo của Việt Nam thì càng quan tâm đến việc thiết kế quản lý một đô thị thông minh như thế nào.

"Thành phố hướng đến xây dựng đô thị thông minh, mục tiêu trước hết là để phục vụ người dân, sau đó tạo lợi ích cho doanh nghiệp và giúp chính quyền quản lý hiệu quả", Giám đốc Lê Thái Hỷ nhấn mạnh. Ông cho biết Thành phố tập trung triển khai mô hình chính quyền điện tử vì có vai trò hết sức quan trọng, làm cơ sở cho việc triển khai các giải pháp khác; sau đó xác định những lĩnh vực trọng tâm để ưu tiên triển khai hệ thống quản lý thông minh như giao thông, y tế, môi trường và năng lượng.

Giám đốc Lê Thái Hỷ đánh giá cao việc tổ chức hội thảo này và mong muốn các đơn vị, công ty liên quan có thể xây dựng những giải pháp thực sự có hiệu quả, có khả năng ứng dụng cao để nhanh chóng đưa Thành phố trở thành địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City.

Theo ông Đỗ Bá Dân, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam, hiện tại, Thành phố có hạ tầng công nghệ thông tin sẵn sàng cho kết nối môi trường thông minh: Chỉ số ICT thuộc  nhóm dẫn đầu các tỉnh/thành phố cả nước; mạng đô thị (MAN) hoàn thiện; trung tâm dữ liệu Thành phố; trung tâm đào tạo, nghiên cứu CNTT; vùng phủ sóng Wifi rộng; kết nối di động tốc độc cao 3G; nguồn lực CNTT dồi dào, trình độ cao; cộng đồng dân cư trình độ cao, năng động.

Ông Nguyễn Tuấn Long, đại diện công ty Sao Bắc Đẩu, cho rằng Thành phố chưa thực sự có một nền kinh tế tri thức, nhưng đã có một nền móng cho nền kinh tế này. Ông đề xuất lộ trình xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố đến năm 2020. Theo đó, trong năm 2015, Thành phố bắt đầu lộ trình cho thành phố thông minh, triển khai giao thông thông minh cho nội đô và khảo sát toàn diện nhu cầu về các thành phần của hệ quản trị môi trường; năm 2016, tiến hành xây dựng hệ môi trường thông minh cho các thành phần rừng phòng hộ, sông, kênh rạch và triển khai một phần hệ giao thông thông minh nội đô; năm 2017, hoàn thiện kết nối giao thông, năng lượng, môi trường; năm 2018, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, thích ứng 4G ITE và các tiêu chuẩn ISO, tiếp tục hoàn thiện các phân hệ giao thông, môi trường, năng lượng; năm 2020, hoàn thiện Thành phố thông minh, ITS (hệ thống giao thông thông minh) bền vững và quản trị môi trường thông minh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe đại diện công ty Cisco Việt Nam trình bày Giải pháp Thành phố thông minh được kết nối; Công ty Sao Bắc Đẩu nói về ITS vấn đề giải quyết mật độ và lưu lượng giao thông nội đô và công ty Azbil Việt Nam giới thiệu Giải pháp toàn diện thành phố xanh và hiện đại.

Minh Thư

Tập tin đính kèm:
Lượt xem: 4119 Quay lại Bản in Xuất file Word