LIÊN KẾT WEB
Công nghệ thông tin
Dùng smartphone kiểm tra nguồn gốc thực phẩm

Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA Việt Nam - đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) vừa giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình sản xuất thực phẩm an toàn”.


Ngày Công nghệ thông tin 2016

Ngày 15/12/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện Ngày Công nghệ thông tin 2016 với chủ đề “Hạ tầng thông tin quốc gia và thành phố thông minh”. Sự kiện do Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ TT&TT), Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Viện CNTT-TT (Đại học Bách khoa Hà Nội) đồng tổ chức. Tham dự có đại diện Bộ TT&TT, Bộ KHCN, Bộ GTVT, một số Sở TT&TT và các doanh nghiệp CNTT-TT.


Diễn đàn CNTT&TT ASEAN-IVO năm 2016 bàn về an ninh mạng

Tại Diễn đàn CNTT&TT và kỳ họp thường niên Ban điều hành tổ chức ASEAN-IVO năm 2016, hơn 120 đại biểu đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản đã tập trung thảo luận 2 vấn đề “nóng”, đang được khu vực quan tâm là an ninh mạng và xã hội thông minh.

Bưu chính viễn thông
Có thể xử lý hình sự tội giả mạo giấy tờ với đại lý dùng chứng minh giả đăng ký thuê bao

Tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với VNPT ngày 15/3/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết có thể xem xét chuyển hồ sơ các đại lý dùng chứng minh giả đăng ký thuê bao trả trước sang cơ quan công an để xử lý hình sự về tội giả mạo giấy tờ.


Sẽ có trên 20 triệu SIM bị thu hồi: Bộ TT&TT quyết ra tay dẹp nạn SIM rác


9 trạm phát ở Bắc Bộ sẽ tắt sóng truyền hình analog từ 1/7/2017

Từ 1/7/2017 sẽ có 9 trạm phát sóng truyền hình analog, đặt tại 8 tỉnh thuộc Bắc Bộ sẽ ngừng phát sóng. Người dân đang thu xem truyền hình analog thuộc vùng ảnh hưởng khi các trạm phát này tắt sóng sẽ phải chuyển sang thu xem truyền hình số.

Thông tin điện tử
Chặn truy cập, thu hồi tên miền các trang thông tin vi phạm

Các trang thông tin điện tử trong nước có dấu hiệu sai phạm sẽ bị tạm ngừng hoạt động hoặc thu hồi tên miền .vn. Nếu sử dụng tên miền quốc tế, các trang thông tin này cũng sẽ bị chặn mọi truy cập.


240 mạng xã hội Việt được cấp phép

Tính đến hết năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 240 mạng xã hội trong nước hoạt động, 63 trang thông tin điện tử tổng hợp và 209 giấy chứng nhận đăng ký cung cấp nội dung thông tin lên mạng di động.


Từ 4/1/2017, truyền hình phải công khai giá cước và chất lượng dịch vụ

Theo Thông tư 24/2016/TT-BTTTT, từ 4/1/2017, các nhà cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình phải công bố chất lượng dịch vụ, giá cước, quy trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tới khách hàng.

Báo chí
Các báo điện tử cần thận trọng với đối tác quảng cáo

Trước hiện tượng một số báo điện tử, trang thông tin khai thác quảng cáo với bên thứ 3 bị xuất hiện một số hình ảnh và nội dung mang tính khiêu dâm, đồi truỵ, báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Quốc Thịnh, Trưởng phòng Thẩm định và Quản lý giám sát, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) để tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.


Quy định mới về cấp Giấy phép hoạt động báo in, báo điện tử từ 15/2/2017

Từ ngày 15/2/2017, việc cấp giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử, xuất bản thêm ấn phẩm, mở chuyên trang của báo điện tử, xuất bản phụ trương, xuất bản bản tin, xuất bản đặc san được thực hiện theo quy định tại Thông tư 48/2016/TT-BTTTT.


Ban hành Nghị định về lưu chiểu điện tử với báo nói, báo hình, báo điện tử

Nghị định 08 của Chính phủ quy định về lưu chiểu điện tử đối với loại hình báo nói, báo hình và báo điện tử độc lập với cơ quan báo chí vừa được ban hành hôm nay, ngày 8/2/2017. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 30/3 tới.

Xuất bản,in và phát hành
Nâng giá trị sách để chống sách lậu

Kể từ khi vấn đề quyền tác giả được chú trọng ở Việt Nam thì vấn nạn sách lậu luôn là nỗi nhức nhối từ của những người làm sách, kinh doanh sách, quản lý sách và cả của bạn đọc. Đã có nhiều biện pháp chống sách lậu nhưng đến nay về cơ bản vẫn chưa mang đến hiệu quả thực sự. Mới đây, với giải pháp nâng cao giá trị sử dụng của sách, NXB Trẻ đang nỗ lực tiên phong cho một hình thức mới để chống lại sách lậu.


Năm 2017: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý xuất bản

Năm 2017, Cục Xuất bản – In và Phát hành sẽ triển khai thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu ngành xuất bản, in, phát hành”, đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, triển khai số hóa sách lưu chiểu, áp dụng các phần mềm...


Còn nhiều biên tập viên nhà xuất bản mắc “bệnh văn phòng”

Hội thảo về công tác biên tập xuất bản trong tình hình mới do Cục Xuất bản – In và Phát hành (Bộ TT&TT) tổ chức vừa diễn ra sáng nay, 18/11/2016, tại Hà Nội, đã chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế của các biên tập viên xuất bản hiện nay, trong đó đáng lưu ý là “bệnh văn phòng” xa rời thực tế.