LIÊN KẾT WEB
Tin từ các báo Báo chí xuất bản
Xử lý sai phạm để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực báo chí

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị vào sáng 14/12/2016.

 

Ngày 14/12/2016, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017 của 4 đơn vị thuộc Bộ là: Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Vụ Thông tin cơ sở, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin cơ sở. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Thực hiện vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, năm 2016 Bộ TT&TT đã theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các sai phạm như: Thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, nhạy cảm chính trị, chạy theo xu hướng giật gân, câu khách, xa rời tôn chỉ, mục đích, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về báo chí, gây bức xúc trong dư luận nhất từ trước đến nay.

Theo Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc, năm 2016 cũng là năm đầu tiên Cục Báo chí đã quyết liệt xử lý nghiêm sai phạm của các cơ quan báo chí, lập lại kỷ cương thông tin trong lĩnh vực báo chí. Tổng số tiền xử phạt vi phạm của các cơ quan báo chí cao nhất từ trước tới nay và số vụ việc xử lý phức tạp khá nhiều. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ TT&TT, Cục Báo chí rất quyết liệt trong việc lập lại kỷ cương thông tin trong lĩnh vực báo chí.

Trong đó, sai phạm của báo điện tử chiếm số lượng rất lớn, trong số 79 trường hợp bị xử phạt thì có tới 76 sai phạm là của các báo điện tử. Có trường hợp thông tin sai sự thật gây phương hại tới lợi ích quốc gia, bị xử phạt cao nhất tới 200 triệu đồng. Đó là trường hợp Báo Thanh Niên trong vụ thông tin nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định, trong vụ việc này cũng có tới 50 cơ quan báo chí bị xử lý. Vụ đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi đưa tin cháu bé tự tử vì không có quần áo mới có 14 cơ quan báo chí bị xử phạt.

Công tác quản lý trong lĩnh vực báo điện tử cũng rất phức tạp và khó khăn, thông tin đưa lên nhanh và rút nhanh nên khó khăn cho cơ quan quản lý trong phát hiện và xử lý sai phạm. Cơ quan quản lý nhà nước phải nỗ lực xử lý sai phạm để cơ quan báo chí tâm phục khẩu phục, tránh những khiếu nại hoặc khởi kiện sau khi xử phạt.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trong năm qua Cục đã tăng cường thực thi quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội dung thông tin. Bên cạnh việc kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về báo chí trong việc đăng phát thông tin trên hệ thống phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý những hành vi sai phạm của các đài truyền hình, trang thông tin điện tử tổng hợp. Đặc biệt là những sai phạm về nội dung thông tin như: Thông tin sai sự thật, thông tin gây tác động tiêu cực trong xã hội, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, không có lợi cho quan hệ đối ngoại.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp với các đơn vị trong Bộ và các Sở TT&TT trong việc theo dõi, xử lý những sai phạm trong nội dung thông tin, xem xét những phát ngôn không đúng, thiếu thận trọng của nhà báo trên mạng xã hội, nhắc nhở các tòa soạn yêu cầu các nhà báo phải thận trọng khi phát ngôn về những vấn đề nhạy cảm trên mạng xã hội. Trong năm 2016, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã ban hành 27 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực truyền hình và thông tin điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, năm 2016 có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, thay đổi nhân sự cấp cao, chuyển giao thế hệ lãnh đạo… Trong tất cả sự kiện quan trọng này Bộ TT&TT đã làm tốt công tác chỉ đạo điều hành quản lý nhà nước được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực báo chí được tăng cường hơn bao giờ hết. Các sự kiện lớn đều có vai trò của Bộ TT&TT trong việc chỉ đạo tuyên truyền và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước khen ngợi.

Khâu xử lý khủng hoảng truyền thông cũng có sự chỉ đạo sát sao, Bộ TT&TT đóng vai trò rất lớn trong việc định hướng tuyên truyền trong sự cố môi trường biển, nước mắm có hàm lượng thạch tín, vụ thảm sát ở Yên Bái. Bộ TT&TT đã quyết liệt lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực thông tin báo chí và được xã hội ghi nhận vai trò quản lý trong lĩnh vực báo chí. Sự ghi nhận của xã hội còn được thể hiện bằng việc khá nhiều sai phạm báo chí được người đọc phát hiện đã gửi trực tiếp đến Bộ trưởng để kịp thời xử lý ngay, xử lý kịp thời.

“Xử phạt báo chí bao nhiêu tiền, bao nhiêu cơ quan báo chí bị phạt, thu bao nhiêu thẻ nhà báo không quan trọng, không phải là thành tích của Bộ, mà quan trọng phải là sự ghi nhận của xã hội. Bộ TT&TT không lấy việc xử phạt báo chí làm thành tích mà mục đích chính để lập lại trật tự, kỷ cương. Báo chí phải hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, đúng pháp luật”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo, trong thời gian tới Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, tiếp tục theo dõi, phát hiện sai phạm để kịp thời chấn chỉnh. Đi đôi với việc phát hiện sai phạm, các Cục phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi nhà báo chân chính, khen thưởng các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền, làm đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Theo Ictnews

CÁC TIN BÀI KHÁC: