LIÊN KẾT WEB
Tin hoạt động báo chí xuất bản
Khai mạc Triển lãm khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(Sở TTTT) – Sáng ngày 22-8, tại Dinh Thống Nhất, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân TPHCM đã phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”. Đến dự có ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; đại diện Vùng 2 hải quân, lực lượng vũ trang, các cán bộ lão thành cách mạng, đoàn viên thanh niên cùng đông đảo người dân TP.
Lãnh đạo Bộ TTTT và Lãnh đạo TP cắt băng khai mạc triển lãm 
Các bản đồ, tư liệu được giới thiệu trong triển lãm là những bằng chứng khẳng định các triều đại nhà nước phong kiến Việt Nam đã thực hiện quản lý nhà nước đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách liên tục, hòa bình, không có tranh chấp từ nhiều thế kỷ trước. 
Gần 200 bản đồ và tư liệu được trưng bày trong triển lãm này là một phần nhỏ các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên biển Đông.
Bộ TTTT trao bộ bản đồ cho TPHCM
Mảng tư liệu Việt Nam bao gồm các thư tịch, bản đồ, tài liệu có tính chất chính thức của nhà nước như châu bản triều Nguyễn, các bộ chính sử, địa lý, lịch sử, các công văn, giấy tờ hay ghi chép khách quan của các quan chức, viên chức, học giả đang thực thi công vụ của nhà nước. Trong số châu bản triều Nguyễn, đáng chú ý có châu bản phúc tấu của Bộ Công ngày 12-2 năm Minh Mạng thứ 17 (1836) hiện được lưu giữ tại Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, ghi rõ việc cử thủy quân với sự hỗ trợ của dân binh, dân phu đi cắm cột mốc chủ quyền.
Mảng tư liệu Trung Quốc, triển lãm chọn giới thiệu một số bản đồ và 4 tập atlas khẳng định ranh giới cực Nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam; một số tài liệu khác trực tiếp hay gián tiếp xác định các quần đảo giữa biển Đông không thuộc về Trung Quốc mà thuộc quyền cai quản của An Nam.
Các châu bản triều Nguyễn khẳng định nhà nước phong kiến Việt Nam đã quản lý liên tục 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Mảng tư liệu bản đồ và thư tịch cổ phương Tây, tuy sưu tập chưa hết cũng đã có vài trăm ấn bản được chọn lọc giới thiệu. Không giới thiệu toàn bộ nhưng triển lãm đã nêu những nét khái quát, đi sâu giới thiệu một số bản đồ tiêu biểu cho từng giai đoạn nhận thức về biển Đông, các tư liệu xác định rõ ràng chủ quyền Việt Nam trên các vùng quần đảo này của các nhà hàng hải, thương nhân và chuyên gia bản đồ phương Tây.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định: ”Triển lãm nhằm giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được mong muốn của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và khẳng định ý chí, quyết tâm của người dân Việt Nam trong bảo vệ mỗi tấc đất biển trời thiêng liêng của Tổ quốc”.
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 29-8. Sau đó, các tư liệu được Ban tổ chức trao tặng lại Bảo tàng TP để thực hiện triển lãm lưu động phục vụ người dân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin thăm quan triển lãm.
Đông đảo người dân thăm quan triển lãm.
 NTH

CÁC TIN BÀI KHÁC: